กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบโทรศัพท์มือถือ | แสดงผลรูแบบคอมพิวเตอร์

Thawang.com

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 2337|ตอบกลับ: 0

โรคฮิต “อะมิบาเจาะตา“ เหตุคอนแทคเลนส์สกปรก

[คัดลอกลิงก์]

14

กระทู้

0

ติดตาม

148

เครดิต

สมาชิกระดับ 2

Rank: 2

อัพเกรด  65.33%

โพสต์เมื่อ 2012-9-11 08:56:44 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nuch23 เมื่อ 2012-9-11 09:16

(7 ก.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าพบผู้ป่วยดวงตาติดเชื้ออะมีบา สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการสวมคอนแทคเลนส์ปล่อยไว้อันตรายถึงตาบอด
แม้ว่าการพบผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อAcanthamoeba จะยังมีจำนวนน้อยแต่หากติดเชื้อดังกล่าวแล้ว ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาค่อนข้างยาวนานผู้ป่วยต้องเจ็บปวดทรมานกันโรคดังกล่าวเนื่องจากยังไม่มีวิธีการรักษาอย่างประสิทธิภาพทำให้ปัจจุบันชาวอังกฤษมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียการมองเห็นจากการติดเชื้อดังกล่าว
ฟิโอนาเฮนริควิซ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเวสต์ สก๊อตแลนด์เปิดเผยว่า การสวมใส่คอนแทคเลนส์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการติดเชื้อ Acanthamoeba มีรายงานว่าพบปรสิตชนิดนี้ในคอนแทคเลนส์และตลับบรรจุที่ไม่สะอาดปรสิตจะค่อยๆ แทรกซึมและทำลายกระจกตาในขณะเดียวกันปรสิตนี้จะมีการแบ่งเซลล์อย่างต่อเนื่องแกรม สตีเวนสัน นักทัศนมาตรศาสตร์กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการคัน ตาพร่ามัวและตาไวต่อแสงเปลือกตาบนจะเกิดความเจ็บปวดและบวมอย่างรุนแรง หากปล่อยไว้นานตาอาจจะบอดได้ภายในระยะ 1 สัปดาห์ และ 75 เปอร์เซ็นของผู้ที่ติดเชื้อในประเทศอังกฤษมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อจากคอนแทคเลนส์เนื่องจากการล้างคอนแทคเลนส์ผ่านน้ำประปาหรือการล้างตลับบรรจุคอนแทคเลนส์อย่างไม่สะอาดดังนั้นไม่ควรล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำประปา หรือสวมคอนแทคเลนส์ขณะว่ายน้ำเพราะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอีกทั้งยังแนะนำให้ผู้ที่สวมคอนแทคเลนส์ควรใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่มีมาตรฐานเท่านั้นและควรเปลี่ยนเมื่อหมดอายุการใช้งาน
สำหรับ Acanthamoebaคือเชื้ออะมีบาเป็นโปรโตซัวชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในดินและบางครั้งพบในน้ำจืดมีขนาดประมาณ 15-35 ไมโครเมตรโดยทุกสปีชีส์ของ Acanthamoebaกินแบคทีเรียเป็นอาหารและบางชนิดทำให้เกิดการติดเชื้อในมนุษย์
สำหรับเพื่อนๆที่ใส่คอนแทคเลนส์  ทั้งแบบปรับสายตาหรือแบบแฟชั่น ก็หมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์นะครับ นำสกู๊ปนี้มาเพราะด้วยความเป็นห่วงเพื่อนๆ ทุกคน

ขอบคุณข้อมูล: สนุกดอทคอม , ภาพประกอบ : google.com


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก

 
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก|

การโฆษณา|รูปแบบข้อความล้วน|thawang.com

GMT+7, 2017-10-20 23:22 , Processed in 0.037809 second(s), 22 queries .

ขึ้นไปด้านบน